Truyền Thuyết Về Lu Thống

Truyền Thuyết Về Lu Thống

Khi nghe tên gọi thì chắc hẳn không ít người nhầm tưởng vòng lu thống là một cái gì đó rất to và khó dùng. Nhưng trên thực tế vật phẩm này chỉ đơn giản là một vật trang sức phong thủy vô cùng nhỏ gọn.… Cùng Dofi tìm hiểu những thông tin thú vị về vật cát tường này nhé!!!

Lu Thống là gì?!?

Người ta biết đến chúng như vật phẩm phong thuỷ đại diện cho những nguồn năng lượng tích cực, giúp nâng cao sức khoẻ và trẻ hoá làn da. 

Đối với người Tây Tạng và những tộc người sống dưới dãy Himalaya, Lu Thống được xem là "viên ngọc quý của thần linh siêu phàm" với sức mạnh to lớn để bảo vệ người đeo nó khỏi thảm họa. Người dân ở đây tin rằng chuỗi hạt Lu Thống là những viên đá linh hồn từ trên tời rơi xuống, mang lại những điều tốt lành cho người sở hữu chúng.Một số người cho rằng Lu Thống là do các vị thần tạo nên, nên người nào tìm thấy được chúng sẽ gặp được những điều may mắn về sau.

Trong Phật Giáo Tây Tạng có một truyện cổ như thế này:

“Năm 2000 TCN, khi những người lính Tây Tạng tham gia cuộc khởi nghĩa chống lại quân Ấn Độ, họ đã bị nguyền rủa và bị ma quỷ đeo bám. Khi đó, họ gặp được một tu sĩ Tây Tạng và được người này tặng cho một vật nhỏ hình lăng trụ tròn, trên bề mặt có vẽ một con mắt, giữa thân được khoét lỗ để có thể đeo lên cổ nhằm xua đuổi tà ma khỏi cơ thể họ. Người tu sĩ này có dặn thêm rằng nếu không may bị thương, thì lấy dao khẩy một mẩu trên vật ấy xuống nghiền thành bột rồi uống sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh trở lại. Từ đó, những người lính ở vùng đất Tây Tạng thường luôn sẽ đeo bên mình món trang sức này để bảo vệ bản thân cũng như tăng thêm tinh thần chiến đấu.”

Tên gọi của Lu Thống trong tiếng Tây Tạng là “Dzi” nghĩa là Tỏa Sáng - Lấp Lánh - Trong Sạch - Tinh Khiết. Người Tây Tạng cũng coi nó là bùa hộ mệnh bảo vệ họ khỏi những điều xấu. 

Trong văn hóa Trung Hoa cổ đại, Lu Thống (天珠; tiān zhū - Thiên Châu) còn được gọi là “Hạt Ngọc Thiên Đường”, cũng đã xuất hiện khá sớm trong sử sách. Sánh vai cùng với Tỳ Hưu, Hồ Lô, Hồ Ly là những bảo vật phong thủy hàng đầu lúc bấy giờ. Tên gọi Lu Thống mang ý nghĩa là "con lăn", được là món đồ luôn được các bậc vua chúa, các quý tộc hay mang bên người.

Trong một cuốn sách Hán cổ có kể lại rằng:" Trước kia có một vị đại thần được hoàng đế trọng dụng nên được ban thưởng một báu vật hình thù kì lạ, vật đó trong như một cái lu với phần giữa phình to nhưng lại được thông 2 đầu - đây là bảo vật thu hút cát khí, là vật phẩm đặc biệt có ý nghĩa Thông Quan - Phát Lộc - Hóa Giải.

Người cổ đại thường sử dụng lu để đựng của cải, châu báu; vì vậy lu thống là biểu tượng của sự giàu có sung túc, tiền bạc đầy kho, sức khỏe đầy người. Đồng thời, vật phẩm này được thông 2 đầu, nên còn được coi là linh vật giúp người sử dụng cầu quan phát lộc, thuận lợi trên con đường công danh, sự nghiệp.

Lu thống được hình thành từ quan niệm dân gian từ xa xưa với hình dáng trụ có lỗ ở giữa mang hàm ý “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”. Không chỉ vậy, lỗ thông này còn mang ý nghĩa giúp mọi sự trôi chảy, tiến triển nhanh chóng và dẫn dắt tài lộc.

Hình dáng và chất liệu tạo nên Lu Thống

Lu thống có hình khuôn trụ tròn, ở giữa đục lỗ thường để đeo vòng tay và vòng cổ. Lu thống cũng được biến tấu thêm một số hình dáng như chữ nhật, hay có chạm khắc hoa văn…

Lu Thống Cổ Điển

Lu Thống Hình Chữ Nhật

Vật liệu chế tác Lu Thống trên thị trường rất đa dạng như lu thống cẩm thạch, lu thống ngọc bích… chung quy lại, chúng đều có chung đặc thù về hình dáng. Thiết kế của chúng thường là hình trụ tròn, bo góc và được đục lỗ thông qua hai đầu ở giữa. Linh vật này đã xuất hiện trong cuộc sống con người từ xa xưa và gắn liền với nhiều nền văn hoá khác nhau.

Tổng Kết

Phía trên là nguồn gốc và lịch sử về Lu Thống mà nhà Dofi đã tổng hợp được lại dựa trên thắc mắc của các bạn. Nếu bạn muốn chọn cho mình một vật phẩm trang sức Lu Thống mà chưa biết làm thế nào thì hãy ghé ngay Cửa Hàng Dofi hoặc nhắn tin về Fanpage Trang Sức Dofi để được tư vấn ngay nhé.
 

← Bài trước Bài sau →