Truyền Thuyết Hồ Ly - Cửu Vỹ Yêu Hồ

Truyền Thuyết Hồ Ly - Cửu Vỹ Yêu Hồ

Hồ Ly hay Hồ Ly Tinh thường được biết đến nhiều qua phim ảnh, truyện kể hay thậm chí là trong các tựa game nổi tiếng. Không chỉ vậy, trong Phong Thủy học, Hồ Ly còn là một trong những linh vật hay được sử dụng nhất. Vậy nguồn gốc của Hồ Ly bắt nguồn từ đâu nhỉ?!?

Nguồn gốc

Trong các huyền thoại và truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, hồ ly tinh là cách gọi những con cáo sống lâu năm, tự tu luyện, hoặc có cao nhân chỉ điểm mà hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh.

Hồ Ly thương được chia thành 2 loại: 

  • Hồ tiên- Hồ ly tinh tu luyện thành tiên và trở thành các trợ thủ cho các vị tiên trên thiên giới.
  • Dã hồ- Hồ ly tinh chuyên đi hại người.

Đặc điểm

Đời sống hồ ly tinh được chia ra thành nhiều tầng lớp dựa trên quyền lực và sức mạnh của chúng.Hồ ly tinh có đạo hành càng lâu năm, càng quyền lực sẽ có được càng nhiều đuôi.Và thông thường hồ ly tinh tu luyện được 1000 năm tuổi sẽ vươn tới được cấp bậc cao nhất -9 đuôi (được gọi là Hồ ly chín đuôi Cửu Vĩ).Ngoài ra sô đuôi biểu trưng cho quyền lực và sự thông minh của chúng.Theo giai thoại trong truyền thuyết, hồ ly chỉ tồn tại dưới 3 dạng là 1, 5 hoặc 9 đuôi, những con số khác không tồn tại.

Khi mà một hồ ly tinh đạt cảnh giới 9 đuôi, lông của chúng sẽ trở nên trắng xóa, trắng hoặc vàng và có thể biết được hầu hết mọi sự việc đang xảy ra trên thế giới.Thi thoảng, một vài con còn sở hữu cho riêng bản thân những kiến thức tài liệu uyên thâm mà con người và những loài yêu quái khác thậm chí còn không thể biết tới.

Đuôi là biểu trưng cho quyền lực nhưng cũng là thứ mà hồ ly tinh khó có thể che đậy nhất, đặc biệt đối với những con hồ ly tinh đạo hành thấp một đuôi.Và khi tồn tại ở dạng người, chúng rất dễ dàng bị lộ diện khi bị chuốc say hoặc kinh hãi.Một số tài liệu cho rằng chúng sẽ bị lộ hình khi đang soi gương và điều đặc biệt chúng rất sợ chó.Số khác lại cho rằng có những thành phần cá biệt có phép thuật cho phép họ nhìn xuyên chân tướng của một hồ ly tinh khi biến thành con người.

Sức mạnh

Bên cạnh khả năng biến hóa thành con người, quỷ ám, hồ ly còn có khả năng điều khiển lửa và sấm chớp từ chiếc đuôi của bản thân hoặc phun ra tia lửa.Và một số con khác có thể tạo ra ảnh ảo, biến hóa giấc mộng hoặc bay nhảy.Đặc biệt hơn những cửu vĩ cấp cao còn có thể biến hóa không gian, thời gian hoặc biến thân thành cây cỏ hay là một mặt trăng thứ hai.Theo một giai thoại kể lại chúng như là loài yêu vật chuyên hút linh hồn con người thông qua quan hệ thể xác hoặc giết và ăn thịt họ để tăng sức mạnh.

Trường hợp như của Đắc Kỷ trong Phong Thần Ký cũng là một trong các khả năng của hồ ly tinh.Chúng sẽ biến thân và nhập hồn vào thân xác của một thiếu nữ, thậm chí còn có thể thay đổi bề ngoài theo ý muốn của bản thân.

Theo Phong Thần Ký, khi bị hồ ly chín đuôi nhập xác, Đắc Kỷ thực sự đã hồn lìa khỏi xác nhưng trên thực tế, nàng không chết hẳn mà thân xác nàng từ đó thực ra đã không thuộc về bản thân của người phụ nữ đó nữa.Theo truyền thuyết kể lại, thiếu nữ khi bị nhập xác sẽ biểu hiện những hành vi giống loài cáo và điều nổi bật là dưới da sẽ có một lớp gì đó đang trườn bò.Một khi mà được hồ ly giải phóng thân xác, người đó sẽ không bao giờ có thể chiếm lấy được những thứ mà hồ ly tinh yêu thích nữa.

Tính Cách

Yêu hồ, nói một cái nhìn đơn giản đó là cáo đã tu luyện đạo hành thì dù có thần thông quảng đại đến đâu chúng vẫn giữ được những nét đặc trưng của giống loài của mình.Và một trong nét đó chính là sự tinh ranh trong mối quan hệ đối nhân xử thế.Chúng thích điều khiển người khác theo ý muốn, có thể tùy mục đích và quá trình tu luyện mà xem nó là trò tiêu khiển hoặc giết người.Điều này theo bản thân tôi cũng thấy có phần giống với loài người, trẻ người bao giờ cũng sốc nổi, bướng bỉnh và dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường.Nhưng mà một khi đã mang ơn hay hẹn ước một điều gì đó, chúng sẽ nhất quyết làm theo cho dù kể cả phải đánh đổi bằng cả sinh mạng của chính bản thân.

Bên ngoài một cái nhìn khác, hầu hết hồ ly tinh không muốn có gắn bó lâu dài trong thế giới của loài người, chúng đến và bỏ đi nhưng cũng không ít lần chúng ở lại trần thế trở thành người mẹ người vợ tuyệt vời. Những đứa con lai được sinh ra sẽ sở hữu vóc dáng con người với sức mạnh của yêu hồ thần thông.Một trong các ví dụ nổi bật đó là trong giai thoại xa xưa có pháp sư Abe no Seimei có mẹ là hồ ly Kuzunoha. Nhưng những câu chuyện này thường chỉ kết thúc bằng nước mắt, những người đàn ông sau khi phát hiện lai lịch thật của người phụ nữ họ ngày đêm đầu ấp tay gối sẽ bỏ đi để quay trở về với thế giới loài người trong tủi nhục, cay đắng. 

Hồ ly tinh trong hình dung của người Việt

Trong sách Lĩnh Nam chích quái, hồ ly chín đuôi được nhắc đến với hình ảnh là con vật hay gây hại cho dân lành, sau đó bị Lạc Long Quân giết chết để trừ hại cho dân. Hồ Tây chính là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi.

Câu chuyện kể rằng: Thành Thăng Long xưa hiệu là Long Biên, hồi thượng cổ không có người ở. Xưa ở phía tây thành có hòn núi đá nhỏ, phía đông gối lên sông Lô Giang. Trong hang, dưới chân núi, có con cáo trắng chín đuôi sống hơn ngàn năm, có thể hóa thành yêu quái, thành người hoặc thành quỷ đi khắp nhân gian.

Con cáo chín đuôi biến thành người áo trắng nhập vào giữa đám dân, cùng ca hát rồi dụ dỗ trai gái trốn vào trong hang núi. Con cáo chín đuôi lúc biến thành cô gái xinh đẹp, lôi dụ các chàng trai, lúc lại thành chàng thanh niên tuấn tú đi tán tỉnh thôn nữ; khi lại là quỷ dữ dọa người đến khiếp sợ... Nó làm thế là vì muốn bắt được càng nhiều người đưa về hang sâu để ăn thịt dần.

Long Quân bèn ra lệnh cho lục bộ thủy phủ dâng nước lên công phá hang đá. Cáo chín đuôi bỏ chạy, quân thủy phủ đuổi theo, phá hang bắt cáo mà nuốt ăn. Nơi này trở thành một cái vũng sâu gọi là đầm Xác cáo, tức Tây Hồ ngày nay.

Thời đầu Lê sơ, Lê Thái Tổ Lê Lợi cũng từng có truyền thuyết liên quan đến hồ ly tinh. Ấy là khi còn lẩn trốn quân Minh ở Lam Sơn, ông bị truy đuổi gắt gao, bỗng lúc đó ông thấy một cô gái mặc váy trắng chết trôi trên sông, ông chôn cất cô gái tử tế và lẩn trốn tiếp. Đến khi suýt bị quân Minh tìm ra, có một con cáo trắng chạy từ đâu ra làm quân Minh đổi hướng.

Lê Thái Tổ cho rằng đó là cô gái đã cứu mình, về sau ông phong cô gái làm thần hộ quốc và cho làm một bức tượng hình một cô gái có nửa thân là cáo chín đuôi, đấy gọi là Hồ ly phu nhân.

Hiểu lầm về Hồ Ly không nên tin?!?

Nhiều người vẫn cho rằng Hồ Ly là hình tượng của con giáp thứ 13 hay người thứ 3 trong câu chuyện tình cảm của các cặp đôi hoặc khiến cho tình cảm vợ chồng xa cách, “cơm không lành, canh không ngọt”.

Những quan niệm sai lầm này có thể xuất phát từ tiểu thuyết thần thoại “Phong thần diễn nghĩa” thời nhà Minh của Trung Hoa, bởi nhân vật Đát Kỷ xinh đẹp rực rỡ đã một tay che trời, làm cho nhà Thương diệt vong chính là từ Hồ Ly hóa thành.

Tuy nhiên, Đát Kỷ chỉ là Hồ Ly phục mệnh Nữ Oa nương nương, giúp bà trả mối nhục vì bị Trụ Vương xúc phạm, nên đã mượn thân xác của người phàm trần mê hoặc Trụ Vương, khiến nhà Thương sụp đổ. Chính vì lẽ đó, Hồ Ly bị mang tiếng xấu là con giáp thứ 13, một quan niệm không chính xác.

Tổng kết

Bài viết ở trên là nguồn gốc của Hồ Ly trong phong thủy. Nếu bạn muốn tìm hiểu và được tư vấn chi tiết hơn thì hãy ghé ngay Cửa Hàng Dofi hoặc nhắn tin về Fanpage Trang Sức Dofi để được tư vấn ngay nhé.

 

 

 

 

← Bài trước Bài sau →