Thiềm Thừ -

Thiềm Thừ - "Cóc" Chiêu Tài Mà Ai Cũng Muốn Có

Thiềm Thừ hay Kim Thiềm là một linh vật không còn xa lạ trong các gia đình người Việt. Chúng thường được trưng bày ở đâu hết các bàn thờ ông địa – thần tài hay ở những góc nhà để chiêu tài lộc, của cải. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về ý nghĩa cũng như cách sử dụng của linh vật phong thuỷ này. Hãy cùng Dofi tìm hiểu rõ hơn về linh vật này nhé!!!

Thiềm Thừ là gì?

Thiềm Thừ, Kim Thiềm hay Thiềm Thừ Ba Chân, Thiềm Thừ Phong Thuỷ hay Cóc ba chân, Cóc ngậm tiền, Cóc Thiềm Thừ, Cóc phong thuỷ,… là linh vật phong thuỷ mang ý nghĩa chiêu tài, trừ tà, xuất hiện trong truyền thuyết “Lưu Hải câu cóc” hay “Lưu Hải hí Kim Thiềm của người Trung Quốc”.

Truyền thuyết kể rằng, Lưu Hải tiên ông là một nhân vật có thật vào thời Ngũ Đại Thập Quốc và là đệ tử của Lã Động Tân. Ông cũng là người đã nghĩ ra cách đúc tiền đồng để người dung có thể dễ dàng mua bán, trao đổi, giao dịch. Có sở thích ngao du thiên hạ, trừ yêu diệt ma và cứu giúp những người khó khăn, nghèo khổ.

Còn Kim Thiềm vốn là một con yêu tinh đã tu luyện ngàn vạn năm và chuyên ức hiếp dân lành. Sau này được Lưu Hải tiên ông hàng phục và quyết tâm tu thành chín quả và theo ông hành thiện tích đức. Cứ đi đến đâu gặp người nghèo khó, cần giúp đỡ là Kim Thiềm lại nhả tiền vàng. Đây cũng là cách thể hiện sự thành tâm, phục thiện của nó đối với tiên ông.

Đặc điểm của Thiềm Thừ

  • Thiềm Thừ có ba chân, lưng sần, đầu dáng lưỡng nghi và ngậm tiền vàng
  • Về mặt hình tướng, Thiềm Thừ chỉ có ba chân, nguyên do là vì lúc giao tranh với Lưu Hải tiên ông đã bị đánh cụt mất một chân. Trên lưng cóc ngậm tiền thường có bảy nốt sần tương ứng với hình dáng của chòm sao Thất Tinh Bắc Đẩu ở cực Bắc. Còn trong thiên văn học, gọi là chòm sao Đại Hùng. Đầu Kim Thiềm có hình dáng lưỡng nghi với đồng tiền ngậm trong miệng.
  • Văn hoá thờ cúng Kim Thiềm du nhập vào Việt Nam từ những đoàn người gốc Hoa di cư sang nước ta sinh sống. Và dần trở nên thịnh hành đến nay. Tuy nhiên, hình ảnh chòm sao Thất Tinh Bắc Đẩu trên lưng Kim Thiềm đã dần mất đi. Và được thay thế bởi bằng hình ảnh năm đồng xu tượng trưng cho ngũ Phúc hay những chuỗi tiền cổ treo hai bên.

Ý nghĩa phong thủy của Thiềm Thừ

Thiềm Thừ là biểu tưởng cho tài lộc và trừ tà

Từ sự tích chuyên đi nhả tiền để cứu nhân gian, Thiềm Thừ được xem là biểu tượng cho sự may mắn, phát tài, phát lộc. Là linh vật để chiêu tài, hút lộc, mang đến an lành cho gia chủ.

Trong cuộc sống, đặc biệt là với những người làm kinh doanh, buôn bán, người ta thường mua Thiềm Thừ ngậm tiền đặt tại các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng,… với mong muốn hút nhiều tài lộc, may mắn, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó, việc trưng thờ Kim Thiềm cũng giúp ngăn chặn những vận xấu liên quan, ảnh hưởng đến việc thất thoát tiền bạc.

Ngoài ra trong phong thuỷ, Thiềm Thừ còn có khả năng hóa hung thành cát, hoá giải những điềm xấu, mang đến an lành cho gia chủ. Thậm chí, nhiều quan niệm dân gian còn cho rằng ao hồ nhà nào có nhiều cóc xuất hiện, trú ngụ sẽ tránh được những điều xấu, phòng được những tai hoạ và thuận lợi, bình an trong cuộc sống.

Những lưu ý khi sử dụng linh vật Thiềm Thừ

Là linh vật linh thiêng trong phong thủy, người dùng cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng Thiềm Thừ:

  • Thiềm Thừ có thể được chế tạo từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, người mua nên chọn Thiềm Thừ được chế tạo từ các nguyên liệu tự nhiên, như: đồng, gỗ, đá…Các nguyên liệu tự nhiên sẽ đem lại vượng khí tốt cho gia chủ cũng như không gian nhà ở, giúp thu hút nhiều tài lộc hơn. Đặc biệt là chất liệu đá, thuộc hành thổ, tích tụ đủ các linh khí, trường năng lượng của đất trời, phát huy tối đa hiệu quả của linh vật Thiềm Thừ.
  • Thiềm Thừ có nhiều kích thước khác nhau. Tuỳ khu vực trang trí mà người mua nên cân nhắc lựa chọn kích thước vật phẩm lớn hoặc nhỏ để phù hợp với khu vực trưng bày.
  • Tùy theo chất liệu mà Thiềm Thừ có màu sắc khác nhau. Các màu sắc chủ yếu của linh vật này có thể kể đến như: vàng, đỏ, xanh…Người mua nên cân nhắc chọn các sản phẩm có màu sắc phù hợp với bản mệnh của mệnh để đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình.

Các điều tối kỵ khi sử dụng Thiềm Thừ trong phong thủy

Một số điều tối kỵ mà người dùng cần tránh khi sử dụng Thiềm Thừ trong phong thủy:

  • Là vật linh thiêng, tuyệt đối không được đặt Thiềm Thừ tại những nơi ẩm thấp, tăm tối và ô uế như: phòng tắm, nhà kho, hay nhà vệ sinh.
  • Thiềm Thừ là linh vật chiêu tài lộc về cho gia đình nên không để bên ngoài ngôi nhà như: sân vườn, ban công hay lan can mà phải để trong nhà để phát huy tính năng thu hút tài lộc vào nhà.
  • Tuyệt đối không đặt Thiềm Thừ tại vị trí đối diện cửa sổ, cửa cái, hay lỗ thông hơi vì có khả năng sẽ làm thất thoát tiền tài, ảnh hưởng đến gia chủ.
  • Không nên di chuyển vị trí Thiềm Thừ thường xuyên mà nên đặt tại một vị trí cố định. Di dời nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến lượng khí của linh vật. Ngoài ra, nếu muốn di chuyển vị trí, gia chủ cần lựa chọn ngày giờ, thời gian phù hợp.

Tổng kết

Đây là tất cả những thông tin về Thiềm Thừ mà Dofi đã thu thập được. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy ghé Cửa Hàng Dofi hoặc nhắn tin về Fanpage Trang Sức Dofi để được tư vấn ngay nhé.

 

← Bài trước Bài sau →