Sự Khác Nhau Giữa Tỳ Hưu Và Kỳ Lân

Sự Khác Nhau Giữa Tỳ Hưu Và Kỳ Lân

Tỳ Hưu và Kỳ Lân là hai linh vật phong thủy linh thiêng được được người đời tôn sùng vì có khả năng chiêu tài, phát lộc và đem lại bình an cho gia chủ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 linh vật phong thủy này bởi tạo hình của chúng tương đối giống nhau.. Vậy Tỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Chỗ Nào? Làm thế nào để phân biệt được chúng một cách dễ dàng và chính xác nhất?

Cùng Dofi tìm hiểu về sự khác nhau giữa 2 loài này nhé!!!

Kỳ Lân và những truyện kể

Kỳ lân là linh vật còn ẩn dấu đầy kì bí mà chưa ai được nhìn thấy nhưng mọi người vẫn tin tưởng vào sức mạnh và sự linh thiêng của nó. Kỳ lân là tên gọi chung của con Kỳ (con đực) và con Lân (con cái), loài Lân không bao giờ ăn thịt hay làm hại bất cứ con vật nào, đặc biệt nó không bao giờ uống nước bẩn, chỉ ăn cỏ, nên người đời còn gọi nó là Nhân thú (con thú có lòng nhân từ).

Kỳ Lân là một trong bốn linh vật của Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phượng) theo tín ngưỡng dân gian Á Đông như tại Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên… Kỳ Lân được miên tả là linh vật có đầu rồng, thân hươu, mắt sư tử, eo gấu, lưng hổ, đuôi lợn, móng ngựa. Đầu rồng là biểu tượng cho trí tuệ, quyền uy, sức mạnh. Còn thân hươu tượng trưng cho sự linh hoạt và nhanh nhẹn. Hình ảnh Kỳ Lân thường là biểu tượng đại tiện cho người quân tử, đấng nam nhi, có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách. Theo truyền thuyết, khi có Kỳ Lân xuất hiện là có quý nhân sinh ra, vì thế hình ảnh Kỳ Lân thường gắn liền với điềm lành.

Tỳ Hưu và những truyện kể

Tỳ Hưu hay được gọi là Kỳ Hưu là đứa con thứ 9 của Rồng - “Long Sinh Cửu Tử” (cùng với Si Vẫn, Phụ Hí, Bệ Ngạn, Bí Hí, Toan Nghê, Bồ Lao, Trào Phong, Nhai Xế). Tỳ Hưu được miêu tả là linh vật hung dữ với tạo hình sống động, được sách cổ miêu tả lại như sau: Đầu kỳ lân, sừng dài, mình sư tử, thân nhiều vảy, bụng phình to, miệng rất rộng, mông bự.

Tuy sở hữu ngoại hình hoàn hảo nhưng Tỳ Hưu lại mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Vì thế, Tỳ hưu mất sau khi sinh không được bao lâu. Do xót thương cho phận bạc của đứa con xinh đẹp, Ngọc Hoàng đã đưa Tỳ Hưu về làm linh vật nhà Trời, có linh ứng phù hộ cho con người về đường tài lộc, vinh hoa trong kiếp nhân gian.

Thoạt nhìn, Tỳ hưu trông rất hung hãn, dữ tợn nhưng toát lên thần khí dũng mãnh, đầy sức mạnh. Tạo hình của Tỳ hưu nổi bật với hình ảnh miệng rộng, chỉ thích ăn vàng, mông to nhưng không có hậu môn. Vì thế mà Tỳ Hưu mang ý nghĩa hút tài lộc, của cải nhưng không bị thất thoát. Ngoài ra, Tỳ Hưu chuyên hút tinh huyết của các loài ma quỷ, do vậy có tác dụng hộ mệnh, xua đuổi tà ma.

Tỳ Hưu Và Kỳ Lân Khác Nhau Như Thế Nào?

Tỳ Hưu và Kỳ Lân có hình dáng tương đối khác nhau và một đặc điểm khác nhau cơ bản chúng ta có thể thấy là Kỳ Lân là 1 trong Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phượng) còn Tỳ Hưu là một trong chín người con của loài Rồng. Ngoài ra, Kỳ Lân và Tỳ Hưu còn khác nhau ở những đặc điểm sau:

Tổng kết

Bài viết trên là tất cả thông tin về Tỳ Hưu và Kỳ Lân mà Dofi đã tổng hợp được. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn chọn cho mình một món trang sức về linh vật này. Hãy ghé ngay Cửa Hàng Dofi hoặc nhắn tin về Fanpage Trang Sức Dofi để được tư vấn ngay nhé.

 

 

 

← Bài trước Bài sau →