Hoa Sen - Biểu Tượng Của Sự Thuần Khiết

Hoa Sen - Biểu Tượng Của Sự Thuần Khiết

Hoa Sen – loài hoa gần gũi nhưng không kém phần thanh cao, ý nghĩa của hoa Sen trong tâm thức của người Việt là biểu tượng của sự thuần khiết, trong sáng. Sen được nhiều người xem là quốc hoa Việt Nam, tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Vậy hoa Sen có ý nghĩa gì? Cùng Dofi tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa của hoa sen qua bài viết sau nhé!!!

Nguồn gốc

Hoa sen được biết đến với tên khoa học là “Nelumbo nucifera“, thuộc họ Nelumbonaceae. Trong tiếng Anh, hoa sen có tên gọi là “Lotus” và trong tiếng Việt được gọi với cái tên khác là “Liên hoa”. Hoa sen xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, theo nhiều tài liệu ghi chép khác nhau. Sau đó lan sang các nước như Trung Quốc và một số vùng của châu Úc, châu Á.

Hiện nay, hoa sen được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… Riêng tại Việt Nam, hoa sen không chỉ dùng để trang trí mà còn được sử dụng làm cây trồng kinh tế. Mỗi bộ phận của cây sen như hoa, lá, củ, hạt, ngó sen… đều có công dụng riêng của nó như dùng làm dược liệu, thực phẩm…

Hoa Sen đối với người Việt Nam

Hoa Sen có vai trò và vị trí đặc biệt cả về tâm linh và văn hóa của người Việt. Từ bao đời nay, hoa Sen đã đi vào lòng người, đi vào cuộc sống và văn hóa của người Việt. Ngắm hoa Sen ta có thể dễ dàng nhận ra ngay hình ảnh con người Việt Nam chân chất mà thật thà.

Được coi là quốc hoa của Việt Nam, bông sen quá đỗi quen thuộc và gần gũi với người dân. Đối với người dân Việt Nam, hoa Sen mang ý nghĩa biểu tượng nhân văn sâu sắc. Hình ảnh bông Sen gắn liền với đời sống thôn quê dân dã nhưng vô cùng gần gũi. Gắn liền với sự mạnh mẽ, kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh của người Việt trong sự nghiệp và cuộc sống.

Bên cạnh đó, hoa Sen Việt Nam còn đại diện cho những người có cốt cách quân tử, không vướng bận vào dục vọng và sự tham lam. Ngoài ra, bông Sen còn tượng trưng cho nét đẹp tinh khôi, sự duyên dáng, nhẹ nhàng của người phụ nữ Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Trong phong thủy, hoa Sen mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, đây là loài hoa tượng trưng cho sự trong sạch, kiên cường trước mọi cám dỗ của cuộc sống, cũng như giúp hóa giải mọi điềm xấu để dẫn đến thành công, kết trái nơi cuối con đường.

Hoa Sen thường được sử dụng làm biểu tượng để khắc lên nhiều tác phẩm nghệ thuật như điêu khắc, tranh trang trí, gốm sứ,… Những sản phẩm không chỉ đem lại vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn, mà còn giúp thu hút tài lộc, đem lại may mắn, bình an, thành công cho gia chủ.

Ngoài ra, hoa Sen còn được kết hợp với những họa tiết như: cá chép trông trăng trong đầm sen, hình chim đậu trên lá sen,… Mỗi quang cảnh đều mang trong mình ý nghĩa phong thủy đặc trưng riêng.

Ngoài ra, hình ảnh bông hoa sen còn là hình ảnh gắn liền với Phật Giáo. Trong Phật Giáo, hoa Sen là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên, hình ảnh hoa Sen khắc họa nên tọa tòa Sen, liên hoa hợp chưởng hình sen khi lễ phật và rất nhiều các công trình khác sử dụng hình ảnh hoa Sen.

Ý nghĩa màu sắc của Hoa Sen

  • Sen hồng: Đây là loại Sen quyền lực và phổ biến nhất. Đại diện cho quyền uy, danh vọng của gia chủ.

 

  • Sen trắng: Là biểu tượng của sự thuần khiết, thanh tịnh, bình an. Hình ảnh hoa sen làm ghế tọa của Quan Thế m Bồ Tát trong Phật Giáo là bồ đề tâm. Hoa sen trắng có 8 cánh là đại diện của Bát Chính Đạo, thường gắn liền với các vị thần.

 

  • Sen Xanh: Đây là loài hoa đại diện cho sự tri thức, trí tuệ, ý chỉ đến những người tài giỏi, học rộng tài cao.

 

  • Sen Đỏ: Là 1 trong những biểu tượng của tình yêu đôi lứa, thể hiện sự nồng cháy, tình yêu mãnh liệt của các cặp đôi.

 

  • Sen Tím: Là đại diện của lòng thủy chung, sự trung thành của đôi lứa, của đồng nghiệp với chủ sở hữu.

  • Sen vàng: Thể hiện sự phú quý, sang trọng, con đường công danh phát triển tốt đẹp, thành công viên mãn. Hoa Sen vàng còn có tác dụng giúp điều hòa khí vượng, xua đuổi tà ma, điềm xấu cho gia chủ 1 đời bình an.

 

Tổng kết

Đây là tất cả những thông tin về Hoa Sen mà Dofi đã thu thập được. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy ghé Cửa Hàng Dofi hoặc nhắn tin về Fanpage Trang Sức Dofi để được tư vấn ngay nhé.

 

← Bài trước Bài sau →