Hiểu Đúng Về Phong Thủy Học

Hiểu Đúng Về Phong Thủy Học

Ngày nay, Phong Thủy học đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống bình thường và ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng phong thủy không phải là khoa học mà chỉ là “mê tín dị đoan”.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. Trong Kinh Dịch, gió thuộc quẻ Tốn, hành Mộc, còn nước thuộc quẻ Khảm, hành Thủy. Đây là hai trong 5 yếu tố cơ bản của Ngũ hành, được coi là 5 nguyên tố cấu tạo nên vũ trụ. Theo đó, phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng để giúp gia chủ đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Thực ra, bản chất của phong thủy là khí. Gió và nước tương tác với khí tạo ra môi trường có tính phong thủy. Khí là vô hình, khi ẩn khi hiện. Khi phát lộ ra là dòng sông, dãy núi…, khi ẩn trong lòng đất gọi là long mạch. Câu kinh điển trong phong thủy là: Khí gặp gió thì tán, gặp nước thì tụ. Vì vậy, phong thủy lấy gió và nước là hai yếu tố chính để xác định địa hình, môi trường, không gian thuận lợi cho cuộc sống, đem lại sức khỏe, mùa màng tươi tốt và cuộc sống no đủ cho con người.

Mê tín dị đoan là gì?

Mê tín dị đoan là việc bạn tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí, không phù hợp với lẽ tự nhiên dẫn tới hậu quả xấu về sức khoẻ, thời gian, tài sản, tính mạng cho bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội.

Phong thủy có phải là mê tín dị đoan?

Mê tín dị đoan khiến con người tin vào năng lượng siêu nhiên đến mức độ mê muội, cuồng tín với những hành vi cực đoan, thái quá, phản văn hóa, gây hậu quả tiêu cực đến đời sống xã hội, thường tạo ra những điều sợ hãi không cần thiết, khiến công việc bị đình trệ, hao tài tốn của và có thể gây ảnh hưởng đến cho người khác.

Trong khi đó, phong thủy giúp con người sống hòa hợp với thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên để đem lại cho mình môi trường sống tốt nhất. Do đó, phong thủy về bản chất không phải sự mê tín mà là sự tổng kết, đúc rút kinh nghiệm sống của người xưa, được kiểm nghiệm qua thực tế và truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác…

Theo giáo sư Ngô Đạt Tam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông: “Ông bà ta xưa xây dựng nhà theo phong thủy, nghĩa là phải chọn hướng tốt, đúng luồng sinh khí để có sự hòa hợp giữa thiên- địa- nhân. Đó là sự chọn lựa sao cho việc xây dựng trên diện tích, vị trí sẵn có để con người sống trong ngôi nhà đó cảm thấy thoải mái nhất, đón được các đặc ân của thiên nhiên như nắng, gió, khí trời để gia chủ có thể trạng khỏe mạnh, như được tiếp thêm năng lực để công tác và tham gia các hoạt động trong gia đình và ngoài xã hội. Xây nhà theo phong thủy không có nghĩa là chạy theo mê tín dị đoan, thầy bảo làm gì là làm theo, sẵn sàng đập rồi xây lại, làm trái với các quy luật xã hội và tự nhiên”.

Theo các nhà nghiên cứu, phong thủy chính là việc giúp gia chủ thấy thoải mái khi được ở trong căn nhà của mình, sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Vì thế, phong thủy không phải là gì cao siêu mà chính là cái phù hợp nhất giữa cách xây dựng nhà, thiên nhiên và sở thích của gia chủ.

Phong thủy là một môn khoa học chính thống

Đã từng có một thời gian, phong thủy bị xem là mê tín dị đoan, là tà giáo, lừa bịp… Nhưng ngày nay, phong thủy đã được xem như một bộ môn khoa học chính thống. Phong thuỷ hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà nó là hệ quả của một quá trình nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người từ ngàn xưa.

Chúng ta đều biết rất rõ, môi trường sống có tác động rất lớn tới con người. Y học hiện đại cũng đã chỉ rõ rằng nguồn nước, không khí, ánh sáng, điện trường, từ trường trái đất và các điều kiện môi trường khác đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ của con người. Chính vì vậy, việc chọn một địa điểm, môi trường tốt để sinh sống, để mở văn phòng, công ty là hoàn toàn đúng, cần thiết và rất khoa học.

Sự tác động qua lại giữa con người và tự nhiên một quá trình không ngừng, từ khi sinh ra đến khi chết đi. Thuật Phong thủy sẽ nghiên cứu những sự tác động phức tạp đó và tìm ra cách hóa giải hoặc hạn chế tối đa nhất những ảnh hưởng tiêu cực đến con người.

Phong thủy được ứng dụng vào cuộc sống

Với những nguyên tắc đơn giản mà hiệu nghiệm, Phong Thủy có thể thích nghi và hòa nhập vào xã hội mới, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp, công việc làm ăn khả quan, thuận lợi hơn.

Ngay cả một số nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ họ không ngại xông xáo tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng môn khoa học môi trường mới đến từ phương Đông này.

Còn với ở các nước phương Đông, đặc biệt là Việt Nam thì đã có rất nhiều doanh nhân và doanh nghiệp đã ứng dụng Phong thủy trong đời sống để chọn cho mình địa thế tốt nhất, phương hướng phù hợp nhất, cảnh quan thiên nhiên hợp lý nhất nhằm đem lại tối đa lợi ích cho mình, cũng như hạn chế những điều không tốt cho chính mình và những người xung quanh.

Hiện nay, phong thuỷ đang được nghiên cứu và ứng dụng trong cuộc sống vào việc xây dựng nhà cửa, trang trí nội thất bằng tranh theo phong thủy. Rất nhiều người đã mua các vật dụng trong nhà, đồ thờ cúng theo phong thủy để công việc cuộc sống được suôn sẻ, tốt đẹp hơn.

Tổng kết

Bài viết ở trên là những thông tin về Phong Thủy mà Dofi đã tổng hợp được. Nếu bạn muốn tìm hiểu và được tư vấn chi tiết hơn thì hãy ghé ngay Cửa Hàng Dofi hoặc nhắn tin về Fanpage Trang Sức Dofi để được tư vấn ngay nhé.

 ← Bài trước Bài sau →